Chương trình THCS Alpha hướng đến xây dựng một môi trường toàn diện, xuất phát từ nền tảng giá trị sống cùng với chương trình và phương pháp dạy học hướng năng lực cá nhân, phù hợp với từng học sinh. Mỗi giờ học giúp các em khám phá vẻ đẹp của từng môn học, có hứng thú trong học tập, rèn luyện kỉ luật, xây dựng niềm đam mê, rèn luyện ý chí.

GIỚI THIỆU CẤP THCS ALPHA

Trường THCS Alpha hướng đến xây dựng một môi trường toàn diện, xuất phát từ nền tảng giá trị sống cùng với chương trình và phương pháp dạy học hướng năng lực cá nhân phù hợp với từng học sinh. Mỗi giờ học giúp các em khám phá vẻ đẹp của từng môn học, có hứng thú trong học tập, rèn luyện kỷ luật, xây dựng niềm đam mê, rèn luyện ý chí. Từ đó, các em tìm ra đúng thế mạnh của mình để bước đầu định hướng nghề nghiệp và con đường tương lai.

I. NHỮNG ĐIỂM NỔI BẬT TRONG CHƯƠNG TRÌNH THCS ALPHA

1. Chú trọng phát triển nhân cách

- Đưa kết quả đánh giá thái độ vào kết quả đánh giá giữa và cuối học kì cho học sinh để rèn luyện 2 giá trị TRÁCH NHIỆM – TÔN TRỌNG của học sinh.

- Phát triển giá trị YÊU THƯƠNG thông qua các hoạt động thiện nguyện Trung thu yêu thương, Xuân gắn kết - Tết yêu thương,...

- Khoá học Alpha Egle dành cho tất cả học sinh mới giúp học sinh thấy trân trọng bản thân, biết ơn cha mẹ, phá vỡ các rào cản của bản thân,...

- Học sinh được rèn luyện các giá trị theo tháng, mỗi tháng nhà trường lựa chọn một giá trị để nhắc nhớ cho các con.

- Các giá trị luôn được các thầy cô nhắc nhớ trong từng hoạt động của nhà trường.

- Luôn có sự kết nối thường xuyên giữa Nhà trường và gia đình:

+ 60 ngày đồng hành, gửi báo cáo hàng ngày với hs lớp 6 và hs mới.

+ Mỗi học sinh được advisor kết nối ít nhất 1 tháng/lần. Mỗi tuần, advisor đặt mục tiêu có 5 ca chăm sóc chuyên sâu.

+ Thầy cô Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh kết nối ít nhất 2 lần/học kì với cha mẹ học sinh.

- Tôn trọng sự khác biệt của từng học sinh, mỗi học sinh đều được khơi dậy và phát huy hết thế mạnh của mình để được toả sáng với những khả năng đó.

2. Đa dạng các hoạt động trải nghiệm

- Có khoảng 40 hoạt động trải nghiệm trong một năm học.

- Lớp học không có lớp trưởng để tạo cơ hội cho mọi học sinh phát triển kĩ năng lãnh đạo.

- Hoạt động trải nghiệm rèn ý chí theo cấp độ tăng dần để học sinh hiểu về sức mạnh đồng đội, hình thành ý chí để chinh phục những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

- Đa dạng các cuộc thi, các sân chơi để khám phá tiềm năng cá nhân.

3. Khám phá và phát triển tiềm năng cá nhân

- Các giờ học được thiết kế theo hướng trải nghiệm, phát triển năng lực, sở thích và phong cách học tập của từng học sinh.

- Nhiều môn học tổ chức đánh giá dự án thay cho bài thi giữa và cuối mỗi học kì.

- Rèn cho học sinh sự tự tin qua các hoạt động nhóm, thuyết trình, sân khấu hoá, hướng dẫn viên du lịch,...

- Sáng tạo trong việc viết nhật kí học tập.

- Học sinh được học theo nhóm phù hợp với năng lực của mình trong các tiết học Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

- Nhiều cuộc thi, sân chơi hấp dẫn với các đối tượng HS khác nhau với những sở thích, đam mê, thế mạnh khác nhau: Tiếng Anh, Khoa học, Thể thao, Mỹ thuật, Âm nhạc,...

4. Sẵn sàng hội nhập quốc tế

- Phát triển kĩ năng hợp tác, giao tiếp, sáng tạo, giải quyết vấn đề,... thông qua các dự án học tập.

- Hình thành kĩ năng tự học thông qua các hoạt động học tập theo nhóm, các dự án học tập, các bài tập tự học trên MegaSchool.

- Phát triển kĩ năng đọc thông qua các tiết Văn hoá đọc.

- Phát triển năng lực ngôn ngữ Tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế.

- Tham gia các hoạt động giao lưu với bạn bè quốc tế.

5. Đề cao hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho học sinh

- Môn Giáo dục cảm xúc xã hội (SEL) được học từ lớp 6 tới lớp 9 tạo cơ sở cho học sinh tiếp tục khám phá được bản thân, xây dựng các mối quan hệ và bước đầu biết cách ra quyết định một cách một cách có trách nhiệm.

- Học sinh có những vấn đề tâm lí cần can thiệp, giúp đỡ được tham vấn và được tư vấn hỗ trợ 1:1 bởi các thầy cô Tâm lý học đường.

- Chương trình đồng hành cùng học sinh và phụ huynh: Triển lãm School of Wellbeing: 2 lần/năm; Tham vấn cá nhân, tham vấn nhóm dành cho HS và cha mẹ; Phòng chống bắt nạt học đường; Trạm tiếp sức mùa thi; Workshop cho phụ huynh 5 lần/năm học; Chương trình đào tạo thường niên cho cha mẹ về “Kỉ luật tích cực",...

II. CÁC CHUẨN ĐẦU RA TẠI THCS ALPHA

1. Chuẩn tinh thần, giá trị

Giáo dục giá trị luôn là cốt lõi trong hoạt động giáo dục tại Alpha Schools. Với việc tạo dựng một môi trường dựa trên nền tảng giá trị, thể hiện trong tất cả hoạt động với những chương trình triển khai cụ thể, học sinh Alpha sẽ phát triển những giá trị tốt đẹp, trở thành con người giàu tự trọng, sống hạnh phúc - an vui - có trách nhiệm.

2. Chuẩn kiến thức theo SGK Bộ Giáo dục & Đào tạo

Alpha định vị là một trường Việt Nam, xây dựng chương trình phù hợp với môi trường sống Việt Nam, tôn trọng những giá trị Việt Nam chính vì vậy THCS Alpha lựa chọn lấy kiến thức theo SGK của Bộ GD&ĐT làm chuẩn. Tuy nhiên, THCS Alpha nỗ lực thực hiện đạt trên chuẩn, phù hợp với năng lực của học sinh.

3. Chuẩn Tiếng Anh Quốc tế

 • Số tiết Tiếng Anh 12 tiết/tuần (phân phối theo từng khối lớp).
 • Chương trình Tiếng Anh cam kết chuẩn đầu ra theo Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR)
 • Đưa Toán Tiếng Anh & Khoa học tiếng Anh theo chương trình Cambridge vào giảng dạy.
 • Bên cạnh chương trình dạy & học chính khóa, nhà trường liên tục tổ chức các dự án liên môn, dự án khoa học, kì thi và sân chơi Tiếng Anh, cũng như các hoạt động ngoại khóa phát triển cân bằng 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết). Có thể kể ra đây các kì thi bên ngoài như TOEFL Junior, Speaking Challenge, AMC - Math, SEAMO…; Các sân chơi và cuộc thi trong trường: Alpha Debate, Alpha Talks, MC Talents, Amazing Seedlings, Book Reading Challenge,7-Day English Speaking Challenge,…Hoạt động ngoại khóa là việc học sinh được đi đến những di tích, địa danh nổi tiếng (Phố cổ Hà Nội, Văn Miếu Quốc Tử Giám,…) để làm việc nhóm và thuyết trình bằng Tiếng Anh; Dự án liên môn: các con được thực hiện các dự án và thuyết trình sản phẩm bộ môn Toán và Khoa học bằng Tiếng Anh; Câu lạc bộ: học sinh Khối 6, 7 tham gia CLB phát triển năng lực với sản phẩm là Talkshow, Newsreader, nhạc kịch… còn học sinh Khối 8 tham gia CLB Tiếng Anh chuyên sâu.
 • Hệ Tài năng ngôn ngữ được triển khai từ Năm học 2022 - 2023 nhằm tạo ra một môi trường học tập chuẩn Mỹ ngay tại Việt Nam và phát triển hài hòa 2 ngôn ngữ Anh và Việt.

4. Chuẩn thể lực

Alpha School đặc biệt quan tâm đến các chương trình thể dục, thể thao. Được đầu tư và dành một khoản kinh phí lớn, Alpha School mong muốn mỗi học sinh hoàn thiện về thể lực và nhân cách sống, đặc biệt là với cấp học THCS – lứa tuổi đang có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Các môn thể thao được tăng cường giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực phù hợp với khả năng cũng, đây cũng là phương tiện để bồi dưỡng và vun đắp thế mạnh ở từng học sinh.

Cùng với đó là chương trình RÈN LUYỆN Ý CHÍ - một hoạt động trải nghiệm khác biệt tại Alpha School khi Nhà trường tạo ra các thách thức để rèn luyện tinh thần, bồi đắp sự nỗ lực, quyết tâm, bản lĩnh khi các em đối diện với cuộc sống.

5. Chuẩn kĩ năng Thế kỉ 21

Bởi vì Alpha hiểu rằng Thế kỉ 21 cần những con người năng động, sẵn sàng thay đổi, hội nhập và giàu giá trị. Cho nên, việc hoàn thiện các kỹ năng thiết yếu của công dân Thế kỷ 21 là không thể thiếu. Chính vì vậy, bên cạnh môn Giáo dục tập thể (tích hợp giữa SEL và P21) và môn STEM - Công nghệ thì từng tiết học, từng hoạt động, từng trải nghiệm tại Alpha đều được thiết kế để học sinh bồi đắp những kỹ năng còn thiếu (làm việc nhóm, thuyết trình, làm slide, nghiên cứu khoa học, giao lưu cộng đồng, kỹ năng tư duy, kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc…).

6. Chuẩn Tin học

Chứng chỉ IC3 (Digital Literacy Certification) là chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và Internet do Tổ chức Tin học thế giới Certiport (Hoa Kỳ) cấp.

Chứng chỉ IC3 là thước đo chuẩn quốc tế về khả năng sử dụng thành thạo máy tính, được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. IC3 cũng phản ánh đầy đủ toàn bộ kỹ năng giúp chúng ta thành công trong tất cả các lĩnh vực học tập, nghề nghiệp và xã hội đòi hỏi sử dụng máy tính và các ứng dụng Internet.

III. LỘ TRÌNH ĐÀO TẠO HỌC SINH TRONG 4 NĂM HỌC

Riêng lớp 9 của Alpha được chia ra thành Hệ Thi và Hệ Direct nhằm phục vụ cho hai mục tiêu khác nhau

VI. ĐỘI NGŨ ADVISOR

Đây là đội ngũ đầy nhiệt huyết, đầy tự hào của THCS Alpha. Advisor là người trực tiếp quản lý học sinh trong lớp, mỗi lớp sẽ có một giáo viên Advisor riêng.

Advisor là người kết nối học sinh với gia đình và Nhà trường. Nhiệm vụ của một Advisor là cố vấn cho học sinh bằng cách lắng nghe, thấu hiểu để cùng nuôi dưỡng, xây dựng và hình thành giá trị, kĩ năng, kiến thức cho học sinh. Mục tiêu lớn nhất của mỗi Advisor là giúp học sinh tiến bộ mỗi ngày, vượt trội hơn so với chính bản thân mình.

Để trở thành một Advisor, trước hết phải là một giáo viên yêu thích công việc giáo dục, thích làm việc với trẻ em, kiên nhẫn, yêu thương. Các thầy cô sẽ trải qua:

 • 4 tháng làm trợ lý cho Advisor.
 • 15 module đào tạo.
 • Sinh hoạt chuyên môn 1 lần/tuần.
 • Đọc và hiểu 15 đầu sách nền tảng.

V. HỆ SINH THÁI HỌC TẬP CÓ SỰ ĐỒNG HÀNH CỦA CHA MẸ VỚI SỰ HỖ TRỢ HIỆU QUẢ CỦA CÔNG NGHỆ

 • ĐỒNG HÀNH CÙNG CHA MẸ: Nhà trường duy trì kết nối thường xuyên thông qua các hoạt động đồng hành, workshop, trà chiều với phu huynh.
 • KẾT NỐI VỚI CHA MẸ qua các kênh liên lạc đa dạng thông qua hệ thống báo cáo học tập MegaEdu hàng ngày, Email, kênh Fanpage, Zalo và trao đổi trực tiếp, nhật kí học tập,...
 • HỆ THỐNG QUẢN LÝ HỌC TẬP TOÀN DIỆN LMS (Learning Management System) mang tên MEGASCHOOL: Mỗi học sinh có một tài khoản để phát triển năng lực tự học với hệ thống bài giảng, bài tập, trò chơi,... phong phú ở nhiều môn học.

***********************

“Không có môi trường giáo dục hoàn hảo nhưng chắc chắn có môi trường giáo dục phù hợp nhất với từng trẻ em, đó là môi trường giáo dục được chung tay bởi thầy cô và cha mẹ, để trẻ em được thấu hiểu và yêu thương!

Tại Alpha Schools, chúng tôi luôn tạo điều kiện để mỗi học sinh được thỏa sức phát triển, theo đuổi đam mê, phát triển toàn diện về TRI THỨC – THỂ CHẤT – KỸ NĂNG và trở thành những chiến binh bản lĩnh sẵn sàng chinh phục tương lai.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Alpha Schools:

ĐỊA CHỈ: Phòng Tuyển sinh – Lô A26, Khu đô thị Geleximco, Nam An Khánh, đường Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

HOTLINE: 1900 7330 - Nhánh 0

EMAIL:  lienhe@alphaschool.edu.vn

Đăng ký ngay