3 lợi ích của phương pháp dạy học phân hóa

Phương pháp dạy học phân hoá giúp học sinh chủ động hơn và phát triển tối đa thế mạnh của bản thân. Từ đó có thể đánh giá học sinh theo năng lực trực quan nhất

Phương pháp dạy học phân hóa là phương pháp giảng dạy dựa trên sự khác biệt về năng lực, sở thích và định hướng nghề nghiệp của học sinh. Phương pháp này giúp học sinh được học tập trong môi trường phù hợp với khả năng của bản thân, từ đó học tập hiệu quả hơn, phát huy thế mạnh của bản thân và định hướng nghề nghiệp từ sớm.

Một buổi đi tham quan thực tế của các em khối 7

1. Giảm áp lực học tập, áp lực thi cử

Áp lực học tập, áp lực thi cử là một trong những vấn đề phổ biến đối với các emhọc sinh hiện nay. Nguyên nhân là do chương trình học nặng nề, nhiều lý thuyết, áp đặt, không phù hợp với năng lực học tập của tất cả học sinh. Phương pháp dạy học phân hóa giúp giảm áp lực học tập, áp lực thi cử cho học sinh bằng cách:

• Đáp ứng nhu cầu học tập của từng cá nhân: Giáo viên sẽ phân chia học sinh thành các nhóm nhỏ dựa trên năng lực học tập, sở thích và định hướng nghề nghiệp. Điều này giúp giáo viên có thể thiết kế bài học phù hợp với khả năng của từng nhóm học sinh, giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

• Tăng cường tính chủ động, sáng tạo của học sinh: Phương pháp khuyến khích học sinh tự học, tự nghiên cứu, tự tìm tòi giải quyết vấn đề. Điều này giúp học sinh phát triển khả năng tự học, tự chủ, giảm bớt áp lực học tập từ phía giáo viên để có thể chú trọng phát triển kỹ năng mềm cho các em. Ngoài các giờ học trên lớp, các em học sinh tự chủ động tìm kiếm, học ngoài giờ hoặc lựa chọn phát triển năng khiếu theo sở thích của mình.

Một buổi chia sẻ cho các em học sinh lớp 9 tại Alpha Schools

2. Khai thác thế mạnh của bản thân

Mỗi học sinh đều có những thế mạnh riêng về trí tuệ, thể chất, năng khiếu khác nhau. Có em sẽ thích những môn khoa học, có em lại thích nghệ thuật hoặc ưa thích các máy móc và công công nghệ thông tin. Cách dạy học cá nhân tạo ra một môi trường cho các em có thể khai thác được thế mạnh của mình, trở nên tự tin và tự chủ hơn cho cuộc sống tương lai sau này:

• Tạo cơ hội cho học sinh phát triển các kỹ năng, sở thích cá nhân: Cung cấp cho học sinh nhiều lựa chọn về nội dung, phương pháp học tập để các em tự lựa chọn, hạn chế các trường hợp học theo rập khuôn, bào mòn tính sáng tạo của học sinh. Điều này giúp các em có cơ hội phát triển các kỹ năng, sở thích cá nhân, đồng thời khám phá và phát huy thế mạnh của bản thân.

• Tạo cơ hội cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế: Khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế bằng các cuộc thi, dịp thiện nguyện, cắm trại, du lịch. Điều này giúp học sinh phát triển các kỹ năng mềm, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn và nâng cao các kỹ năng xã hội.

Các em nhận biết được thế mạnh của bản thân từ sớm

3. Định hướng nghề nghiệp từ sớm

Phương pháp dạy học phân hóa giúp học sinh định hướng nghề nghiệp từ sớm vì các em đã có sự thấu hiểu bản thân mình, biết mình muốn gì và trở thành ai. Từ đó, chuẩn bị hành trang cho con đường tương lai phía trước một cách chắc chắn và vững trãi.

Nhà trường sẽ giúp học sinh tìm hiểu về các ngành nghề, yêu cầu về năng lực cá nhân và kiến thức cần phải có. Điều này giúp học sinh có cái nhìn tổng quan, từ đó định hướng nghề nghiệp một cách phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Các em được chuẩn bị từ sớm sẽ có thời gian thử nghiệm và lựa chọn thay đổi. Thay vì chỉ chọn một hướng, các em có thể thử nhiều hướng khác nhau trước khi đưa ra quyết định quan trọng cho mình.

Cơ hội khảo sát thực tế, khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Điều này giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu về các ngành nghề, từ đó định hướng nghề nghiệp một cách chính xác hơn.

Các cuộc thi tổ chức cho các em học sinh khối 1, 2